เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับของวันที่ 1 ตุลาคม 2015 ในประเทศเซอร์เบีย และตามกฎหมายว่าด้วยบริการการชำระเงิน (ราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการ RS 139/2014) นิติบุคคลที่ให้บริการการชำระเงินสามารถให้บริการการชำระเงินหรือนิติบุคคลที่มีกิจกรรมเพียงอย่างเดียวคือ กิจกรรมลูกผสมที่เรียกว่า คือ นิติบุคคลที่ดำเนินกิจกรรมอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการให้บริการชำระเงิน

หลายบริษัทติดต่อมาเพื่อให้บริการชำระเงินในตลาดเซอร์เบีย

ไม่ใช่เรื่องง่ายในการขอรับใบอนุญาตที่จำเป็นและเพื่อดึงดูดลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสตาร์ทอัพใหม่ “ธุรกิจการเงิน” ใดๆ ก็ตามเป็นธุรกิจแห่งความไว้วางใจ และหากไม่มีประวัติการทำงานมาก่อน การได้รับความไว้วางใจนั้นถือเป็นความท้าทาย ในขณะที่ส่วนที่สำคัญที่สุดของขั้นตอนการวางแผนกำลังมาพร้อมกับข้อเสนอด้านคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์และช่องที่ทำงานได้ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าใบอนุญาตใดที่ธุรกิจจะต้องใช้จริง: ใบอนุญาตสถาบันการเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือใบอนุญาตสถาบันการชำระเงิน อะไรคือความแตกต่าง?

สถาบันการชำระเงินภายใต้กฎหมายว่าด้วยบริการการชำระเงินให้บริการในการทำธุรกรรมการชำระเงิน ซึ่งรวมถึงการโอนเครดิตและการหักบัญชีธนาคาร การออกหรือรับเครื่องมือการชำระเงิน การโอนเงิน บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และบริการที่คล้ายคลึงกัน ใบอนุญาตสถาบันการชำระเงินเหมาะสำหรับผู้ประมวลผลบัตรเครดิต ผู้ดำเนินการบัญชีการชำระเงิน ธุรกิจการโอนเงิน ธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ บริษัทที่ริเริ่มการชำระเงิน และอื่นๆ ต้องการ apital คือจาก 20.000 €ไป 125 000 €

นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ยอดเยี่ยมโดยเฉพาะสำหรับบริษัทที่เก็บเงินค่าสาธารณูปโภคและแจกจ่ายเงินต่อไประหว่างซัพพลายเออร์ด้านสาธารณูปโภค หรือหน่วยงานที่รับชำระเงินในนามของบุคคลที่สาม (เช่น ผู้ค้าออนไลน์หรือผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ)

สถาบันเงินอิเล็กทรอนิกส์เกือบจะเหมือนกันซึ่งทำให้สับสน สถาบันเงินอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้กฎหมายว่าด้วยบริการชำระเงินเป็นธุรกิจที่คล้ายกับสถาบันการชำระเงินมาก แต่มีความแตกต่างที่สำคัญ สถาบันเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EMI) สามารถออกเงินอิเล็กทรอนิกส์ (เทียบเท่าเงินสดดิจิทัลที่เก็บไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) EMI สามารถทำทุกอย่างที่สถาบันการชำระเงินสามารถทำได้ และยังได้รับอนุญาตให้จัดหาบัญชี IBAN บัตรชำระเงิน และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ต้องการ apital 350 000

เราสามารถพิจารณา Cryptocurrency เช่น อ เป็นเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้หรือไม่?

สถาบันเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EMI) เคลื่อนไหวเร็วและคิดอย่างอิสระ บริการนวัตกรรมบนพื้นฐานของ E-กระเป๋าสตางค์และบัตรเติมเงินเป็นธรรมดาและการสนับสนุนที่หลากหลายของกรณีการใช้งานจากเงินเดือนไปบัตรของขวัญ, ความภักดี, เกม, การถ่ายโอน FX โซลูชั่นการจัดการการเงินส่วนบุคคลและอื่น ๆ

พวกเขายังสามารถเชื่อมต่อกับระบบนิเวศที่พร้อมใช้งานของผู้ค้า ธนาคาร และผู้ให้บริการอื่นๆ และทำงานการเชื่อมต่อเหล่านี้เพื่อสร้างข้อมูลใหม่และบริการที่อิงกับการชำระเงินที่ไม่ถูกจำกัดโดยพรมแดนของประเทศและเครือข่ายเก่า

หากคุณกำลังวางแผนที่จะให้บริการชำระเงินหรือออกเงินอิเล็กทรอนิกส์ในเซอร์เบียคุณจะต้องสมัครกับ National Bank of Serbia ( NBS)เพื่อขอใบอนุญาตเป็นสถาบันการชำระเงิน (PI) หรือสถาบันเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EMI)