วันยุโรปซึ่งเป็นวันแห่งชัยชนะเป็นวันหยุดที่เป็นสัญลักษณ์ของการตัดสินใจของชาติในยุโรปที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติความสามัคคีความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันหลังจากหลายศตวรรษแห่งการต่อสู้และการทำลายล้างซึ่งกันและกันตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมยุโรป Jadranka Joksimovićระบุไว้ในวันนี้

เธอได้เน้นว่าความสำคัญและอำนาจของการตัดสินใจนั้นสามารถเข้าใจได้อย่างชัดเจนทั้งในบริบททางประวัติศาสตร์ของการก่อตัวของสหภาพยุโรปเมื่อโรเบิร์ตชูมานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศสพัฒนาความร่วมมือระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมนีในด้านเหล็กและถ่านหินและในปัจจุบัน ในสถานการณ์ที่สหภาพยุโรปกำลังดำเนินการฟื้นฟูของตนเองโดยใช้ความพยายามเป็นพิเศษเพื่อเอาชนะผลกระทบจากการระบาดของโควิด -19

ผู้นำทั้งหมดของประเทศในยุโรปรวมถึงเซอร์เบียได้กำหนดให้การฟื้นตัวจากวิกฤตเป็นลำดับความสำคัญที่สำคัญในช่วงเวลาที่จะมาถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินโครงการเฉพาะที่จะเร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่เศรษฐกิจในระยะยาวยั่งยืนเป็นกลางสภาพภูมิอากาศแข่งขันและทันสมัย ซึ่งใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพตามที่ระบุไว้ในเอกสารเชิงกลยุทธ์ของสหภาพยุโรป ‘The European Green Deal’ กล่าวว่าJoksimović

เธอตั้งข้อสังเกตว่าหลังจากลงนามในปฏิญญาโซเฟียในวาระสีเขียวสำหรับคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกในช่วงปลายปี 2563 เซอร์เบียพร้อมกับผู้ลงนามอื่น ๆ เห็นพ้องกันว่าองค์ประกอบของข้อตกลงสีเขียวของยุโรปควรกลายเป็นกลยุทธ์ใหม่ของการพัฒนาและการเติบโตที่ยั่งยืนใน บอลข่านตะวันตก คณะกรรมาธิการยุโรปได้จัดสรรเงินเพิ่มเติมจำนวน 9 พันล้านยูโรสำหรับการลงทุนและสนับสนุนความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตที่ครอบคลุมตลอดจนการเชื่อมต่อที่ยั่งยืนและการเปลี่ยนผ่านสีเขียวและดิจิทัลแบบคู่ผ่านแผนเศรษฐกิจและการลงทุนสำหรับคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกเป็นเครื่องมือทางการเงินสำหรับการประยุกต์ใช้ที่ประสบความสำเร็จ ของวิธีการภาคยานุวัติใหม่

“ เซอร์เบียได้เข้าสู่การบรรลุเป้าหมายเหล่านี้โดยเตรียมความเข้าใจว่าอนาคตที่ยั่งยืนมีอยู่จริงสำหรับผู้ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้แม้ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด” Joksimovićขีดเส้นใต้

เธอเน้นย้ำว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องกล้าหาญและกล้าหาญที่จะรับรู้ปัญหาและการเปลี่ยนแปลงแนวทางปฏิบัติที่ไม่ได้ผลลัพธ์ที่เพียงพอดังนั้นการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับสังคมเซอร์เบียและสภาวะต่อวิกฤตซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องแนะนำวิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ และทำงานทุกๆ วันทั้งสำหรับปัจจุบันและอนาคตของพลเมืองทุกคนในทุกส่วนของเซอร์เบีย

“ วันนี้เซอร์เบียเป็นผู้นำในเส้นทางสู่การเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างเต็มรูปแบบ ความร่วมมือระหว่างถนนและพันธมิตรกับสหภาพยุโรปนี้ไม่เพียง แต่สะท้อนให้เห็นในกระบวนการเจรจาภาคยานุวัติของเซอร์เบียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเขียนโปรแกรมที่ประสบความสำเร็จในการให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาของสหภาพยุโรปและในการค้าและการลงทุนจากต่างประเทศที่สำคัญที่สุดด้วย” Joksimovićกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแม้จะมีสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดา แต่สหภาพยุโรปได้ตัดสินใจที่จะเร่งการขยายตัวของกระบวนการขยายตัวผ่านการประยุกต์ใช้วิธีการใหม่

เธอได้เสริมว่าเซอร์เบียได้ตัดสินใจใช้ข้อได้เปรียบของวิธีการเจรจาที่ได้รับการปฏิรูปในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อมีส่วนร่วมในการเร่งกระบวนการภาคยานุวัติของสหภาพยุโรปให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์และการประเมินผลลัพธ์ของเซอร์เบียอย่างสมดุล

“ เราได้เสริมสร้างการขับเคลื่อนทางการเมืองของกระบวนการปรับโครงสร้างการเจรจาทั้งหมดให้เป็นไปตามข้อกำหนดของสหภาพยุโรปในการขับเคลื่อนกระบวนการทางการเมืองที่เข้มแข็งขึ้นและเร่งการปฏิรูปในส่วนของหลักนิติธรรม” นายจ็อกซิโมวิชกล่าว

ตามที่เธอกล่าวการก้าวอย่างรวดเร็วจะช่วยให้บรรลุเกณฑ์สำหรับบทที่ยังไม่ได้เปิดในกลุ่มที่ 3 – การเติบโตแบบรวมและความสามารถในการแข่งขันและคลัสเตอร์ที่ 4 – วาระสีเขียวความเป็นดิจิทัลและการเชื่อมต่อที่ยั่งยืน

“ เราคาดหวังว่าในตอนท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานสภาสหภาพยุโรปของโปรตุเกสจะมีการจัดการประชุมพิเศษทางการเมืองระหว่างรัฐบาลซึ่งเราจะมีส่วนร่วมในการเจรจาทางการเมืองเชิงกลยุทธ์และอาจมีโอกาสเปิดคลัสเตอร์เดียว” โจคซิโมวิชกล่าว

“ ในวันนี้เซอร์เบียมีความภาคภูมิใจในการเฉลิมฉลองคุณค่าที่เป็นนิรันดร์สองประการนั่นคือเสรีภาพและรากฐานของชุมชนสมัยใหม่ของชาติในยุโรปเพราะตลอดประวัติศาสตร์ประเทศของเราได้เสียสละอย่างมากเพื่อปกป้องมรดกของยุโรปที่เสรีและทันสมัย สุขสันต์วันยุโรปและวันแห่งชัยชนะ!” Jadranka Joksimovićรัฐมนตรีว่าการกระทรวงบูรณาการยุโรประบุ