จัดโดยคณะผู้แทนสหภาพยุโรปในเซอร์เบีย “เทศกาลยุโรป” เปิดที่จัตุรัสเสรีภาพในโนวีซาด ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป กระทรวงการรวมยุโรปของสาธารณรัฐเซอร์เบียและขบวนการยุโรปเซอร์เบีย

ในพิธีเปิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงบูรณาการของยุโรป Jadranka Joksimovic กล่าวว่าวันยุโรปและวันแห่งชัยชนะเป็นสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้

“วันยุโรปขึ้นอยู่กับมรดกแห่งอิสรภาพของชาวยุโรป ด้วยอดีตอันวุ่นวายตลอดหลายศตวรรษ เราเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ยุโรปด้วยเช่นกัน” Joksimovic กล่าว

เธอเน้นว่าสิ่งที่เราต่อสู้กันมานานหลายศตวรรษคือค่านิยมพื้นฐานของทวีปยุโรปในปัจจุบัน – เสรีภาพ สันติภาพ ความเสมอภาค ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และความสามัคคี ซึ่งเป็นค่านิยมที่ทุกคนในเซอร์เบียยึดมั่น

“เส้นทางประวัติศาสตร์ของประเทศเรานั้นไม่ง่าย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป ทุกสิ่งที่เราทำขึ้นอยู่กับความช่วยเหลือของสหภาพยุโรป – กระบวนการทั้งหมดของเรา การลงทุน การแลกเปลี่ยนเยาวชน ความร่วมมือในหลาย ๆ ด้านที่เราได้รับประโยชน์ ภาคสนามและเงินทุน เราสมควรได้รับมันทั้งหมด แต่ด้วยประวัติศาสตร์ เราต้องทำงานหนักขึ้น” Joksimovic กล่าว

Emanuele Giaufret หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำเซอร์เบียกล่าวว่าเขารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วม Novi Sad ในวันยุโรป “เราตัดสินใจที่จะเฉลิมฉลองวันยุโรปในโนวีซาด เพราะเมืองนี้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรป ในเวลานั้น เราจะเสนอโครงการด้านวัฒนธรรมที่ยอดเยี่ยม หนึ่งในหลักการพื้นฐานของยุโรปคือความสามัคคีของความหลากหลาย” Giaufret กล่าว

Milos Vucevic นายกเทศมนตรีเมือง Novi Sad กล่าวว่าเขารู้สึกยินดีที่พิธีกลางของวันยุโรปจัดขึ้นที่เมือง Novi Sad

“แน่นอนว่ามีหลายเหตุผลสำหรับเรื่องนี้ ที่สำคัญที่สุดคือที่โนวีซาดเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรป อย่างไรก็ตาม จะบอกว่าโนวีซาดติดตามค่านิยมยุโรปมาหลายศตวรรษแล้ว คนที่นี่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เรา อยู่ด้วยกันดังนั้นเราจึงเป็นตัวอย่างของการอยู่อาศัยในภูมิภาคนี้” วูเซวิชกล่าว

ในระหว่างการนำเสนอ เราเห็นการนำเสนอของศิลปินหนุ่มชาวยุโรปจากอิตาลี มาซิโดเนียเหนือ เซอร์เบีย มอนเตเนโกร และแอลเบเนีย ผู้สร้างจิตรกรรมฝาผนังที่เคลื่อนไหวได้นี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่ม “ศิลปินรับเชิญ”

ที่มา: Tanjug