รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเหมืองแร่และพลังงาน Zorana Mihajlovic และคณะกรรมาธิการด้านพลังงานของสหภาพยุโรป Kadri Simson ได้พูดคุยในวันนี้เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างเซอร์เบียและสหภาพยุโรปในกระบวนการเปลี่ยนผ่านพลังงานและวาระสีเขียว ตลอดจนโครงการบูรณาการระดับภูมิภาคในด้านพลังงาน

ในการประชุมกับ Simson นอกรอบการประชุมระดับรัฐมนตรีของ P-TECC Mihajlovic ชี้ให้เห็นว่าเรากำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของเราอย่างมีนัยสำคัญและรับพลังงานมากขึ้นจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการลดการปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายและการใช้อย่างยั่งยืนของ ทรัพยากรธรรมชาติ.

ตามที่เธอกล่าว การสนับสนุนทางการเงินและทางเทคนิคของสหภาพยุโรปจะมีความสำคัญมากสำหรับเรา เพื่อให้เราสามารถดำเนินการตามกระบวนการนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จมากที่สุด เนื่องจากไม่ใช่ปัญหาระดับท้องถิ่นหรือระดับภูมิภาค แต่เป็นปัญหาระดับโลกและน่าเป็นห่วง เราทั้งหมด.

ซิมสันชี้ให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของเซอร์เบียในชุมชนพลังงาน และกล่าวว่าการลงทุนในเซอร์เบียเป็นการลงทุนในอนาคตของภูมิภาคและยุโรป

เธอชี้ให้เห็นว่าการเปลี่ยนผ่านของพลังงานทำให้เกิดปัญหามากมาย แต่สิ่งสำคัญคือจะไม่เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน และไม่สามารถทำให้กระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้นได้อย่างรวดเร็ว