นายกรัฐมนตรี Ana Brnabic กล่าวในวันนี้ที่สถาบันการบินในกรุงเบลเกรดว่าภายในเวลาไม่กี่ปี เซอร์เบียจะกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางหลักในยุโรปสำหรับการฝึกอบรมคนงานด้านการบิน ผ่านระบบการศึกษาแบบคู่

Brnabic เข้าร่วมการลงนามในบันทึกความร่วมมือในการพัฒนารูปแบบการศึกษาแบบคู่ในการศึกษาระดับอุดมศึกษา ซึ่งจะช่วยให้นักบินและผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศในอนาคตได้รับการศึกษาในระบบของรัฐตามรูปแบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาคู่

ข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดยรองนายกรัฐมนตรีคนแรกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีพัฒนา Branko Ruzic ผู้จัดการทั่วไปของแอร์เซอร์เบีย Duncan Naysmith ผู้อำนวยการ MTU Maintenance Serbia Rainer Becker และผู้อำนวยการควบคุมการจราจรทางอากาศของเซอร์เบียและมอนเตเนโกร (SMATSA) Predrag Jovanovic

นายกรัฐมนตรีชี้ให้เห็นว่าอุตสาหกรรมการบินเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงที่สุดซึ่งดึงดูดการลงทุนจำนวนมากที่สุด และแผนการที่จะเป็นหนึ่งในศูนย์ฝึกอบรมของยุโรปในอุตสาหกรรมการบินจะหมายถึงการยกระดับเศรษฐกิจทั้งหมดของเซอร์เบียให้สูงขึ้น ระดับ.

นั่นจะไม่ใช่เศรษฐกิจที่ต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมยานยนต์อีกต่อไป แต่เป็นเกมที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงที่เราจะเข้าร่วมซึ่งเป็นสาเหตุที่โครงการนี้มีความทะเยอทะยานมาก

เซอร์เบียจะลงทุนมากกว่า 65 ล้านยูโรในโครงการนี้ Brnabic ประกาศและระบุว่ามีการลงทุน 191 ล้าน RSD ในการสร้างสถาบันการบินขึ้นใหม่ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีหน้า

ตามที่เธอกล่าว ทุกสิ่งที่เราลงทุนไปและจะลงทุนในอนาคตจะไม่สมเหตุสมผลหากเราไม่มีหุ้นส่วนส่วนตัวที่จะให้ความรู้เชิงปฏิบัติและนำการอ้างอิงตามที่พนักงานจะได้รับการฝึกอบรมทันที

Ruzic ประเมินว่าแบบจำลองระดับชาติของการศึกษาแบบทวิภาคีในเซอร์เบีย ซึ่งโดยหลักแล้วในอุตสาหกรรมการบิน เป็นหนึ่งในรูปแบบที่ดำเนินการได้ดีที่สุด และได้มีการนำรูปแบบการศึกษาแบบทวิภาคีของเยอรมนีมาใช้