นายกรัฐมนตรีอานา บรานาบิก แสดงความหวังว่าปี 2564 จะประสบความสำเร็จมากขึ้นสำหรับทั้งเซอร์เบียและภูมิภาคบอลข่านตะวันตก เมื่อพูดถึงการรวมกลุ่มของยุโรป

หลังจากงานเลี้ยงอาหารค่ำที่เตรียมไว้สำหรับผู้นำของคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกโดยผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Josep Borrell Brnabic กล่าวว่างานนี้มีประโยชน์เพราะจัดโดยประชาชน ซึ่งสนับสนุนวาระการขยายผลอย่างแท้จริง

คำแนะนำที่ดีที่พวกเขาแบ่งปันกับเราก็คือพวกเราทุกคนควรมีส่วนร่วมมากขึ้นในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ว่าเราควรพูดคุยกับพวกเขามากขึ้นและแจ้งพวกเขาเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศของเรา นายกรัฐมนตรีกล่าว

Brnabic ชี้ให้เห็นว่าเธอจะพยายามให้เซอร์เบียอยู่ในกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นและเสริมว่าเธอมั่นใจว่าประเทศในสหภาพยุโรปไม่ทราบเกี่ยวกับสิ่งสำคัญบางอย่างที่ได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว

หนึ่งในสิ่งเหล่านี้คือผู้ที่มาจากเซอร์เบียไม่ต้องการหนังสือเดินทางเมื่อเข้าสู่มาซิโดเนียเหนืออีกต่อไป แต่มีเพียงบัตรประจำตัวและเมื่อสองเดือนที่แล้วก็ใช้เช่นเดียวกันเมื่อเข้าสู่แอลเบเนียด้วย

เธอกล่าวว่าในงานเลี้ยงอาหารค่ำสำหรับผู้นำของคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก โฟกัสอยู่ที่อนาคตและสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อทำให้พลเมืองมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยสังเกตว่ามีการหารือประเด็นทางการเมืองและเศรษฐกิจที่สำคัญ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าหนึ่งในหัวข้อที่หารือกันก็คือแผนการลงทุนของสหภาพยุโรปสำหรับคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก โดยแสดงความพึงพอใจที่ทำงานเกี่ยวกับการก่อสร้างทางหลวงจาก Nis ถึง Plocnik จากนั้น Pristina, Tirana ไปยังท่าเรือ Durres จะเริ่มขึ้นก่อนสิ้นสุด ของปี.

Brnabic แสดงความคาดหวังว่าตัวแทนของสหภาพยุโรปจะเข้าร่วมงานเพราะเป็นโครงการระดับภูมิภาคที่แสดงให้เห็นว่าเราสามารถทำอะไรกับการปรากฏตัวของสหภาพยุโรป

นายกรัฐมนตรีชี้ว่าบรรยากาศในงานเลี้ยงอาหารค่ำถูกต้องและไม่มีการยั่วยุ เน้นว่าทุกคนพยายามเพราะเจ้าภาพที่สนับสนุนวาระการขยายเพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคต