ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบีย Aleksandar Vucic และนายกรัฐมนตรี Ana Brnabic เข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับเมื่อคืนนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 9 พฤษภาคม – วันยุโรป ซึ่งจัดโดยหัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำเซอร์เบีย Sam Fabrizi

ในการประชุมสมัชชาแห่งกรุงเบลเกรด เพื่อแสดงความยินดีกับทุกคนในเซอร์เบียและสหภาพยุโรปในวันยุโรป วูซิกเตือนว่าวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองชัยชนะอันยิ่งใหญ่แห่งเสรีภาพ ได้รับการเสียสละอย่างใหญ่หลวง

เมื่อระลึกถึงแนวคิดที่มีวิสัยทัศน์ของ Robert Schuman ว่าสันติภาพจะได้รับการอนุรักษ์ไว้ ประธานาธิบดีกล่าวว่าศรัทธานี้แม้จะดูเหมือนไม่เสมอไป แต่ก็ยังมีอยู่ในเซอร์เบีย เช่นเดียวกับความหวังที่ความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของเราบนเส้นทางอันยาวไกลสู่การเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป จะมีมูลค่าพอสมควร

เราหวังว่าเซอร์เบียด้วยความช่วยเหลือ การสนับสนุน และคำวิจารณ์จากคุณ จะกลายเป็นประเทศที่คุณยินดีที่จะเห็นในสหภาพยุโรป ฉันเชื่อว่าด้วยการสนับสนุน ความช่วยเหลือ และการวิจารณ์ของเรา เราจะมีส่วนทำให้สหภาพยุโรปกลายเป็นสถานที่ที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นไปอีก ประธานาธิบดีกล่าว

ตามที่เขาพูด การเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบในสหภาพยุโรปด้วยวิธีแก้ปัญหาโคโซโวและเมโทฮิจาเป็นการประนีประนอมเป็นวิธีหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายและทำให้เซอร์เบียมีระเบียบและประสบความสำเร็จ ซึ่งหมายความว่าเราอยู่ในเส้นทางที่ดีในยุโรป

เขาบอกกับ Fabrizi ว่าการระบาดใหญ่ไม่ได้เปลี่ยนจุดสนใจของสหภาพยุโรปจากภูมิภาคบอลข่านตะวันตก เช่นเดียวกับสหภาพยุโรปที่ยืนหยัดอย่างมั่นคงในความจริงที่ว่าอนาคตของเซอร์เบียอยู่ในสหภาพยุโรป