ายกรัฐมนตรี Ana Brnabic กล่าวในวันนี้ว่าการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเป็นเป้าหมายเชิงกลยุทธ์และมีความสำคัญของเซอร์เบีย และแสดงความหวังว่าปีหน้าจะประสบความสำเร็จมากกว่าปี 2020 ในแง่ของการรวมยุโรป

การพูดในที่ประชุมเต็มของอนุสัญญาแห่งชาติว่าด้วยสหภาพยุโรป Brnabic กล่าวว่าเธอเพิ่งเสร็จสิ้นการประชุมสภาเพื่อการรักษาเสถียรภาพและสมาคมในกรุงบรัสเซลส์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมยุโรป Jadranka Joksimovic ซึ่งหัวข้อที่เกี่ยวข้องทั้งหมดสำหรับการรวมยุโรปของเซอร์เบียในเรื่องนี้ ช่วงเวลาและการเตรียมการสำหรับปี 2564 ได้มีการหารือกัน

เธอกล่าวว่าลำดับความสำคัญหลักสามประการของรัฐบาลเซอร์เบียในด้านการรวมยุโรปคือหลักนิติธรรม เศรษฐกิจ และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่าหลักนิติธรรมเป็นลำดับความสำคัญสูงสุด และรัฐบาลใหม่ได้ดำเนินกิจกรรมที่สำคัญในด้านนั้นแล้วในช่วงเดือนแรกครึ่งของอาณัติ

เราได้ดำเนินการบางอย่างซึ่งฉันหวังว่าผู้คนจะรับรู้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่รัฐบาลจะจัดการกับปัญหานี้อย่างถูกวิธีและด้วยความทุ่มเท Brnabic กล่าว

เธอชี้ให้เห็นว่าการปฏิรูปรัฐธรรมนูญเป็นกุญแจสำคัญในด้านความยุติธรรม โดยสังเกตว่ารัฐบาลได้ส่งความคิดริเริ่มไปยังรัฐสภาเพื่อเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญในด้านความยุติธรรมอีกครั้ง

ฉันรู้สึกดีใจเป็นพิเศษที่แม้ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนส่วนหนึ่งในเซอร์เบียและสหภาพยุโรปว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ในพื้นที่นั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปผ่านกระบวนการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ

ตามที่เธอกล่าว ในอดีตเรามีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ และแม้กระทั่งในระดับที่มากกว่าเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงในด้านตุลาการ แต่เราไม่เคยมีการอภิปรายสาธารณะเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นมาก่อน

นายกรัฐมนตรีเล่าว่าขณะนี้มีการอภิปรายสาธารณะเกี่ยวกับสิ่งที่ควรแก้ไขในรัฐธรรมนูญ ซึ่งกินเวลานานถึง 18 เดือน

เธอแสดงความหวังว่าสมัชชาจะเริ่มจัดการกับหัวข้อนั้นในไม่ช้าและจะมีการอภิปรายสาธารณะอีกรอบในไม่ช้า

นายกรัฐมนตรีกล่าวเสริมว่า มีกลไกบางอย่างในการปรับปรุงระบบตุลาการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรของสหภาพยุโรป เช่น การจัดตั้งระบบข้อมูลตุลาการที่เป็นหนึ่งเดียว

เธอแสดงความคาดหวังว่าการอภิปรายจะเริ่มขึ้นในสมัชชาภายในสิ้นปีนี้เกี่ยวกับการยอมรับข้อเสนอของสภาตุลาการระดับสูงสำหรับประธานศาลและผู้พิพากษา ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญในอนาคต

เมื่อพูดถึงสื่อ Brnabic เล่าว่ารัฐบาลเซอร์เบียได้นำแผนปฏิบัติการกลยุทธ์สื่อมาใช้และได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการดำเนินการตามกลยุทธ์ซึ่งครอบคลุมโดยสมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อการคุ้มครองและความปลอดภัยของนักข่าว และสมาคมนักข่าวชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการจัดตั้งคณะทำงานสถาบันภายในรัฐบาล

เมื่อพูดถึงเศรษฐกิจ Brnabic ย้ำว่าเซอร์เบียจะสิ้นสุดปี 2020 โดย GDP จะลดลงน้อยที่สุดในยุโรปเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ในประเทศในภูมิภาคนั้น GDP คาดว่าจะลดลงระหว่าง 4 ถึง 12 เปอร์เซ็นต์