นายกรัฐมนตรี Ana Brnabic จัดประชุมออนไลน์ในวันนี้กับประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Ursula von der Leyen เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ทางระบาดวิทยาในปัจจุบันและมาตรการในการต่อสู้กับ COVID-19 รวมถึงความก้าวหน้าต่อไปของเซอร์เบียในเส้นทางสู่การเป็นสมาชิกในยุโรป ยูเนี่ยน(EU) .

Brnabic ชี้ให้เห็นว่าสมาชิกเต็มรูปแบบในสหภาพยุโรปยังคงเป็นหนึ่งในลำดับความสำคัญของนโยบายต่างประเทศที่สำคัญของรัฐบาลใหม่และบนเส้นทางสู่เป้าหมายนั้นเซอร์เบียยังคงดำเนินการตามการปฏิรูปที่ครอบคลุมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน กฎของกฎหมาย.

ตั้งแต่เริ่มมอบอำนาจ รัฐบาลใหม่ของเซอร์เบียได้ดำเนินการตามขั้นตอนการปฏิรูปที่สำคัญหลายประการในพื้นที่นี้แล้ว นายกรัฐมนตรีชี้ให้เห็นถึงการนำแผนปฏิบัติการกลยุทธ์สื่อมาใช้ การจัดตั้งคณะทำงานเพื่อความปลอดภัยของนักข่าว และการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมการเลือกตั้งซึ่งจะครอบคลุมและรวมถึงองค์กรภาคประชาสังคมในวงกว้าง

Von der Leyen ยินดีกับมาตรการของรัฐบาลเซอร์เบีย และชี้ให้เห็นว่าพวกเขาเป็นตัวแทนของขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง เธอประเมินว่าการประยุกต์ใช้วิธีการใหม่ ซึ่งเซอร์เบียยอมรับจะเร่งกระบวนการเข้าเป็นภาคี และย้ำว่า EC พร้อมที่จะทำงานอย่างเข้มข้นในเรื่องนั้น

คู่สนทนาเห็นพ้องกันว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้นซับซ้อนมาก แต่มาตรการที่ดำเนินไปจะได้ผล โดยประเมินว่าต้องมีวินัยของประชาชนในการปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าว จนกว่าจะมีการจัดหาวัคซีนให้เพียงพอสำหรับทุกคน

Von der Leyen เน้นย้ำว่าเซอร์เบียจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ เมื่อได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ ผ่านความร่วมมือกับสหภาพยุโรป

นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณต่อสหภาพยุโรปและคณะกรรมาธิการยุโรปที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนเซอร์เบียในช่วงการระบาดใหญ่

การประชุมดังกล่าวยังมี Jadranka Joksimovic รัฐมนตรีกระทรวงบูรณาการแห่งยุโรปเข้าร่วมด้วย