นายกรัฐมนตรี Ana Brnabic ได้นำเสนอมาตรการของรัฐเพื่อส่งเสริมให้นักธุรกิจของ Kragujevac นำเสนอนวัตกรรมที่จะวางตำแหน่งเซอร์เบียในแนวทางที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงบนแผนที่เศรษฐกิจของโลก

หนึ่งในมาตรการดังกล่าว Brnabic กล่าวถึงการลดภาษีกำไรที่เกิดจากรายได้ของทรัพย์สินทางปัญญาที่พัฒนาหรือพัฒนาเป็นส่วนใหญ่ในเซอร์เบียจาก 15 เป็น 3 เปอร์เซ็นต์

ตามที่เธอกล่าว มาตรการดังกล่าวได้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2018 และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่บริษัทพัฒนาต่างๆ ย้ายศูนย์พัฒนาของตนไปยังเซอร์เบีย

มาตรการที่สองคือการลดฐานภาษี

หากคุณลงทุน RSD 10 ในการวิจัยและพัฒนา เราคำนวณว่าคุณได้ลงทุน RSD 20 และเราลดฐานภาษีลงเพื่อให้คุณจ่ายภาษีน้อยลง Brnabic กล่าว

เธอเสริมว่า 2 มาตรการแรกสามารถนำมารวมกันเพื่อให้ภาษีเป็นศูนย์และขีดเส้นใต้ว่าไม่มีประเทศใดมีสิ่งนั้น

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังระบุด้วยว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป เครดิตภาษี 30 เปอร์เซ็นต์ถูกนำมาใช้สำหรับการลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพและธุรกิจนวัตกรรม

หากบริษัทของคุณลงทุนในบริษัทที่เริ่มต้นใหม่ บริษัทที่มีนวัตกรรม คุณมีการลดหย่อนภาษี 30 เปอร์เซ็นต์ นายกรัฐมนตรีกล่าวเสริม

Brnabic ยังกล่าวถึงการลดหย่อนภาษีสำหรับการจ้างงานของผู้ส่งคืน ซึ่งหมายถึงการยกเว้นภาษี 70% และเงินสมทบจากเงินเดือนของผู้ส่งคืนในช่วงห้าปีแรก

นอกจากนี้ ยังมีการลดหย่อนภาษีสำหรับการจ้างงานชาวต่างชาติอีกด้วย Brnabic กล่าว และเสริมว่ารัฐบาลได้พยายามทำให้เซอร์เบียเป็นประเทศที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในยุโรปในแง่ของการลงทุนด้านนวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญา

เรายังคงคิดต่อไปว่าจะสนับสนุนการจ้างงานอย่างไรให้มากขึ้น สำนักจัดหางานแห่งชาติต้องมีความกระตือรือร้นมากขึ้น ไม่เข้มงวดและไม่ยืดหยุ่น นายกรัฐมนตรีกล่าว