นายกรัฐมนตรี Ana Brnabic ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ International Telecommunication Union (ITU) ซึ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ว่าอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ส่งเสริมการเติบโตและการพัฒนาของเซอร์เบีย

ITU เป็นหน่วยงานของสหประชาชาติที่รับผิดชอบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และในขณะเดียวกันก็เป็นองค์กรระหว่างประเทศระดับโลกที่เก่าแก่ที่สุดที่ประสานงานการพัฒนาด้านโทรคมนาคมและดิจิทัลในระดับประเทศสมาชิกสหประชาชาติทั้งหมด

เมื่อพูดถึงการพัฒนาระบบดิจิทัลในเซอร์เบีย Brnabic กล่าวว่าตลาดโทรคมนาคมของเซอร์เบียมีการแข่งขันสูงและมีการแข่งขันกันระหว่างผู้ให้บริการเพื่อให้ได้ลูกค้า

ส่งผลให้มีอัตราความครอบคลุมสูงด้วยเทคโนโลยี 4G ซึ่งปัจจุบันมีครัวเรือน 99.5% ที่มีผู้ให้บริการมือถืออย่างน้อยหนึ่งรายและส่วนใหญ่มีทั้งสามราย นายกรัฐมนตรีอธิบาย

เธอเน้นย้ำว่าตัวเลขเหล่านี้ช่วยให้เซอร์เบียเป็นผู้นำในภูมิภาคและนำหน้าประเทศในสหภาพยุโรปบางประเทศ และเสริมว่างานยังไม่เสร็จสิ้น และวิสัยทัศน์ของรัฐบาลคือสังคมกิกะบิตที่ครอบคลุมภายในปี 2568

ตอบคำถามว่าทำไมรัฐบาลถึงเชื่อในการพัฒนาเครือข่ายบรอดแบนด์และผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ Brnabic ชี้ให้เห็นว่าเซอร์เบียมีสังคมดิจิทัลที่แข็งแกร่งและการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างรวดเร็วกำลังเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจของเราอย่างรวดเร็ว

ภาค ICT มีส่วนทำให้ GDP ของประเทศ 5.3% และเราเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ในขณะเดียวกัน การส่งออก ICT นั้นใหญ่ที่สุดในภูมิภาคและมีการเติบโตอย่างน้อย 20% ต่อปี นายกรัฐมนตรีระบุ

เธอระบุว่าบริษัทเซอร์เบีย “Nordeus” เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและผู้จัดพิมพ์เกมมือถือชั้นนำของโลก ขณะที่ “SevenBridges” เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านการวิจัยทางพันธุกรรมและได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 50 บริษัทที่ฉลาดที่สุดในโลก

นอกจากนี้ บริษัทเทคโนโลยีระดับนานาชาติชั้นนำยังได้จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาขึ้นที่นี่

การสร้างฐานความสามารถด้านวิศวกรรมที่เป็นที่รู้จักและเติบโตในระดับสากล และการจัดเก็บภาษีของบริษัทในยุโรปที่มีการแข่งขันสูงช่วยให้เราสร้างแบรนด์ใหม่สำหรับเซอร์เบีย ซึ่งเป็นประเทศสมัยใหม่ที่ดึงดูดคนหนุ่มสาว ผู้ประกอบการ และนักลงทุน Brnabic กล่าว

Houlin Zhao เลขาธิการ ITU เปิดการประชุมสุดยอด Western Balkans Digital ครั้งที่สองในกรุงเบลเกรดเมื่อปีที่แล้ว ร่วมกับนายกรัฐมนตรี Brnabic