ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบีย Aleksandar Vucic กล่าวในวันนี้ว่าเซอร์เบียรู้สึกขอบคุณต่อสหภาพยุโรปสำหรับความช่วยเหลือ การสนับสนุน และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการต่อสู้กับ COVID-19 แต่ยังอยู่ในช่วงก่อนหน้านี้ โดยสังเกตว่าประเทศของเราเป็นแบบยุโรปอย่างชัดเจน

หลังจากพบกับผู้แทนสหภาพยุโรปและเอกอัครราชทูตของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปซึ่งมีสมาชิกของรัฐบาลเซอร์เบียเข้าร่วมแล้ว Vucic เน้นว่าประเทศของเรายังคงปฏิบัติตามกฎระเบียบและกฎระเบียบของสหภาพยุโรป แต่ยังคงมีสิทธิ์ที่จะแสดงจุดยืนในประเด็นใด ๆ เสมอใน ตามหลักประชาธิปไตยของสหภาพ

เขาจำได้ว่าสหภาพยุโรปได้จัดสรรเงินช่วยเหลือจำนวน 93 ล้านยูโร โดยเป็นค่าอุปกรณ์ฉุกเฉิน 15 ล้านยูโร และ 78 ล้านยูโรเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยระบุว่ามีการจัดสรรสินค้ามากกว่า 4 ล้านยูโร ซึ่งส่วนใหญ่จะมาถึงในเดือนพฤษภาคม

Vucic เน้นว่าเซอร์เบียมีอุปกรณ์ป้องกันมากกว่าที่จำเป็น ซึ่งหมายถึงเครื่องช่วยหายใจ และหากจำเป็น พร้อมที่จะส่งไปยังประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปใด ๆ ภายใน 12 ชั่วโมง

ตามที่เขากล่าวเมื่อปีที่แล้วการค้าทั้งหมดของประเทศของเรากับสหภาพยุโรปเกือบ 26 พันล้านยูโรและเมื่อทศวรรษที่ผ่านมามีเพียง 10 พันล้านยูโรซึ่งแสดงให้เห็นว่าเซอร์เบียมีความก้าวหน้าเพียงใดตลอดจนความร่วมมือทางเศรษฐกิจของเรากับตลาดสหภาพแรงงาน

ประธานาธิบดียังเตือนด้วยว่าการไหลเข้าของการลงทุนจากสหภาพยุโรปไปยังเซอร์เบียมีจำนวน 15 พันล้านยูโร โดยเสริมว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะดำเนินการต่อไป

ฉันรู้สึกซาบซึ้งมากต่อบริษัทในสหภาพยุโรปที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดใหญ่และในประเทศของเรา และพร้อมที่จะดำเนินการต่อไปในระยะเวลาที่สั้นที่สุด เขากล่าว โดยประกาศการสร้างเงื่อนไขอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้การดำเนินงานเหล่านี้ดำเนินต่อไป บริษัทต่างๆ เพื่อลดการสูญเสีย

ดังนั้น Vucic จึงประกาศแพ็คเกจเงินอุดหนุนเพิ่มเติมและมาตรการจูงใจสำหรับการมาถึงของนักลงทุนสหภาพยุโรป โดยสังเกตว่าเซอร์เบียมีข้อได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบเหนือประเทศอื่นๆ

หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำเซอร์เบีย Sem Fabrizi กล่าวว่าการสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์สำหรับวิธีที่เซอร์เบียจัดการวันที่ยากลำบาก การดำเนินการที่รวดเร็วและชัดเจนเพื่อต่อสู้กับไวรัส

Fabrizi เตือนว่าเมื่อสหภาพยุโรปขอความช่วยเหลือ EU อนุมัติเงินช่วยเหลือจำนวน 7.9 ล้านยูโรหลังจากผ่านไปหลายวัน และยังช่วยเรื่องอุปกรณ์ หน้ากาก ภาชนะ เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ออกซิเจน

เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับเซอร์เบียต่อไป เพื่อดูว่าความต้องการในอนาคตจะเป็นอย่างไร เขากล่าว