รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบียลงนามข้อตกลงอย่างเป็นทางการกับ BGI สถาบันวิจัยจีโนมชั้นนำของโลกและผู้ให้บริการจากประเทศจีน สำหรับห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยที่สุด 2 แห่ง อุปกรณ์ทางการแพทย์ และชุดทดสอบ เพื่อเสริมสร้างการต่อสู้ของเซอร์เบียกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ .

พิธีลงนามออนไลน์จัดขึ้นในเช้าวันที่ 8 เมษายน ที่พระราชวังเซอร์เบีย โดยนายบรานิสลาฟ เนดิโมวิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และการจัดการน้ำ ลงนามในข้อตกลงในนามของรัฐบาลเซอร์เบีย โดยมี ฯพณฯ ฯพณฯ เป็นสักขีพยานร่วมเป็นสักขีพยาน Ana Brnabic นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบียและฯพณฯ คุณ Chen Bo เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนพร้อมแขกรับเชิญคนอื่นๆ

ข้อตกลงดังกล่าวประกอบด้วยห้องปฏิบัติการ 2 แห่งซึ่งมีปริมาณงานทดสอบโดยรวม 3,000 ครั้งต่อวัน ซึ่งเพิ่มความสามารถในการทดสอบปัจจุบันในเซอร์เบียเป็นสามเท่า ตลอดจนอุปกรณ์ที่จำเป็น ชุดทดสอบ และชุดสุ่มตัวอย่าง เริ่มต้นจากหวู่ฮั่นท่ามกลางการระบาดของโรค BGI ได้สร้างห้องปฏิบัติการดังกล่าวมากกว่าหนึ่งโหลทั่วประเทศจีน ซึ่งต่อมาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญในกลยุทธ์ของจีนในการต่อสู้ – และเอาชนะ – กับ coronavirus นวนิยาย

การมาถึงของอุปกรณ์และผู้เชี่ยวชาญด้าน BGI ซึ่งจะฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของเราและตั้งค่าห้องปฏิบัติการ คาดว่าจะมีขึ้นในต้นสัปดาห์หน้า ห้องปฏิบัติการในเบลเกรดคาดว่าจะเปิดกลางเดือนเมษายนภายในศูนย์คลินิกของเซอร์เบีย ห้องปฏิบัติการใน Nis กำลังสร้างขึ้นจากศูนย์ ซึ่งต้องใช้เวลาดำเนินการประมาณหนึ่งเดือนครึ่งจึงจะแล้วเสร็จ

เพื่อเป็นการแสดงความเอื้ออาทรที่น่าชื่นชม มูลนิธิแมมมอธ เทนเซ็นต์ และผู้ก่อตั้ง BGI ทั้งหมดจากประเทศจีน ได้บริจาคเครื่องมือสำคัญสำหรับห้องปฏิบัติการ สิ่งที่สำคัญพอๆ กันคือการบริจาคของบริษัทจีน Zijin Bor Copper Serbia ที่ได้ช่วยเหลือรัฐบาลเซอร์เบียอย่างไม่เห็นแก่ตัวในช่วงเวลาที่เกิดโรคระบาดนี้