German Brose หนึ่งในซัพพลายเออร์ยานยนต์ชั้นนำของโลกได้บุกเบิกการลงทุนครั้งแรกในเซอร์เบีย ซึ่งเป็นโรงงานผลิตในเมือง Pancevo รวมมูลค่าการลงทุน 180 ล้านยูโร รวมถึงโรงงานแห่งใหม่และศูนย์วิจัยและพัฒนา

Pancevo จะเป็นบ้านของไซต์การผลิตสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าและไดรฟ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขยายระยะแรกจะแล้วเสร็จภายในปี 2564 นอกจากนี้ ประมาณ1.100 คนจะได้พบกับโอกาสในการทำงานในด้านการผลิต การพัฒนา และการบริหาร

งานก่อสร้างบนพื้นที่ 220.000 ตารางเมตร ตามแผนจะใช้เวลาประมาณหนึ่งปี การผลิตไดรฟ์สำหรับโมดูลพัดลมระบายความร้อนถูกกำหนดไว้สำหรับฤดูร้อนปี 2564 ตามด้วยมอเตอร์สำหรับระบบบังคับเลี้ยวและปั๊มน้ำมัน

พิธีวางศิลาฤกษ์เข้าร่วมThomas Spanglerรองประธานบริหาร Operations Brose Group และMichael Stoschekประธาน Brose Group ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบียAleksandar Vucicเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำเซอร์เบียThomas Schiebหัวหน้ารัฐบาลประจำจังหวัด Vojvodina Igor Mirovicและ พันตรีของ Pancevo Sasa Pavlov

Thomas Spangler รองประธานบริหาร Operations Brose กล่าวว่า Brose Group มีแผนทะเยอทะยานในเซอร์เบีย นอกจากนี้ ยังได้จัดสรร 120 ล้านยูโรสำหรับระยะแรกของโครงการ Pancevo (60.000m2) – สายการผลิตและการก่อสร้างศูนย์ R&D เขาเสริมว่าโรงงานจะเน้นการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า 

ตามที่ Spangler กล่าวถึงโรงงาน Pancevo จะกลายเป็นศูนย์กลางการจัดหาหลักสำหรับตลาดยุโรป ตามที่เขาพูดมีการวางแผนที่จะมีมูลค่าการซื้อขาย 440 ล้านยูโรในเซอร์เบียภายในปี 2568

“ เราตัดสินใจอย่างรอบคอบสำหรับ Pancevo และเซอร์เบียหลังจากวิเคราะห์สถานที่หลายแห่งทั่วยุโรป เรามีพนักงานที่มีคุณสมบัติสูงที่นี่ ความใกล้ชิดของเบลเกรดและโนวีซาดในฐานะเมืองมหาวิทยาลัยมีความสำคัญมากสำหรับเรา ภายในสิ้นปีนี้ เราวางแผนที่จะมีพนักงาน 80 คนในด้านอิเล็กทรอนิกส์และการพัฒนา เพราะนอกจากโรงงานผลิตแล้ว เราจะมีแผนกวิจัยและพัฒนา และเราต้องการพนักงานที่มีทักษะด้านการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ” สแปงเลอร์ประกาศ

ประธานาธิบดี Vucic แห่งเซอร์เบียแสดงความขอบคุณต่อนักลงทุนที่เลือกเซอร์เบียเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการลงทุน และกล่าวว่าการมาถึงของ Brose สู่เซอร์เบียถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เกิดขึ้นในประเทศในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

“ Brose เป็นหนึ่งในโรงงานที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ไม่เพียงแต่ใน Pancevo, Banat แต่จะส่งผลดีต่อเบลเกรด เซอร์เบียทั้งหมด สำหรับเรา นั่นหมายถึงการส่งออกเพิ่มเติม 450 ล้านยูโรและคนงาน 1,100 คน ” วูซิกกล่าว

Brose เป็นบริษัทครอบครัวที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลกในการจัดหาอุตสาหกรรมยานยนต์ พนักงานประมาณ 26,000 คนทำงานให้กับ Brose ที่ 64 แห่ง ใน 24 ประเทศ และสร้างรายได้ 6.2 พันล้านยูโร ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่มีน้ำหนักเบา มอเตอร์ที่สับเปลี่ยนทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบประตูและที่นั่ง: สิทธิบัตรที่หลากหลายได้ตอกย้ำความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรมของทีมสหวิทยาการระดับนานาชาติ