วันนี้ พิธีวางศิลาฤกษ์เป็นจุดเริ่มต้นของการก่อสร้างโรงงานโดยบริษัทลูกกวาดสัญชาติสวิส Barry Callebaut ในเมืองโนวีซาด โรงงานแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางการกระจายช็อกโกแลตระดับภูมิภาคสำหรับ SEE และเป็นโครงการลงทุนที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดสำหรับ Barry Callebaut 

โรงงานอันล้ำสมัยจะมีกำลังการผลิตเริ่มต้นปีละ 50,000 ตัน โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2564 โดยเงินลงทุนทั้งหมดซึ่งวางแผนไว้ตลอด 5 ปีจะมีมูลค่าถึง56 ล้านดอลลาร์ บริษัทวางแผนที่จะจ้างพนักงาน100 คนในโรงงานโนวีซาดของพวกเขา

บริษัทสวิสยังวางแผนที่จะสร้างศูนย์นวัตกรรมเพื่อการวิจัยและพัฒนาในโนวีซาดด้วย

พิธีดังกล่าวได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว โดยมีประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบียAleksandar Vucic , ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Barry Callebaut Antoine de St-Afrique , Stojan Kemeraผู้จัดการทั่วไปของ Barry Callebaut Southeast Europe, Major of Novi Sad Milos Vucevicหัวหน้ารัฐบาลประจำจังหวัด Vojvodina Igor Mirovicประธานของสภา Vojvodina อิสต์แวนแพาสซ์เตอร์ฯพณฯ เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์เซอร์เบียฟิลิปป์ Guexและเอกอัครราชทูตของประเทศเบลเยียมเซอร์เบียKoen อดัม

Antoine de St-Afrique ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Barry Callebaut เน้นย้ำถึงความสำคัญของวันนี้ด้วยเหตุผลหลายประการสำหรับบริษัท แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะบริษัทลงทุนรายใหญ่ที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ( 50 ล้านยูโร) และใหญ่ที่สุด และโรงงานที่ทันสมัยที่สุดของ Barry Callebaut ในยุโรปและทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน 

นอกจากนี้ ตามที่ de St-Afrique ระบุไว้ว่าการดำเนินงานของโรงงานใน Novi Sad ควรขยายขอบเขตของเซอร์เบียในระดับภูมิภาค โดยจัดหาช็อกโกแลต ไส้และส่วนผสมสำหรับลูกค้ารายต่างๆ ของบริษัท

“ มันควรจะเป็น (โรงงานในโนวีซาด) ศูนย์กลางความสามารถ ที่ซึ่งเราสามารถดึงดูด ฝึกฝน และพัฒนาคนที่มีความสามารถ เราไม่ได้มาที่โนวีซาดโดยบังเอิญ โนวีซาดเป็นเมืองที่มีทำเลที่ตั้งดีเยี่ยมและมีฐานที่มั่นของผู้คนที่มีความสามารถ มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและวัฒนธรรมการศึกษาอันยาวนาน ทั้งหมดที่สำคัญมากสำหรับเรา และเมื่อเราตัดสินใจที่จะมาที่ไหนสักแห่ง เราทำในระยะยาว ” Antoine de St-Afrique กล่าว

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบีย อเล็กซานดาร์ วูซิก เน้นย้ำถึงความสำคัญของการลงทุนในลักษณะนี้ในแง่ของการเติบโตของอุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมอาหารในเซอร์เบีย เนื่องจากวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่จะใช้ในการผลิตมาจากเซอร์เบีย อธิการบดีแสดงความหวังสำหรับศูนย์R&Dของ Barry Callebaut ในด้านนี้ เพื่อให้มหาวิทยาลัยและบริษัทสามารถให้ความร่วมมืออย่างเข้มข้น และบุคลากรที่มีคุณสมบัติสูงสามารถค้นหาตำแหน่งงานในศูนย์นี้ 

Barry Callebaut Group ยังเป็นผู้จัดหาบริษัทลูกกวาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เช่น Nestle และ Mondelez International ด้วยเนยและส่วนผสมช็อกโกแลตอื่นๆ กลุ่มส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยัง 140 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานรวม 11,500 คนทำงานในกว่า 30 ประเทศ กลุ่มก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมกิจการระหว่างเบลเยียม (Callebaut) และบริษัทฝรั่งเศส (Cacao Barry) ในปี 2539 และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองซูริก