บริษัทยาซากิของญี่ปุ่นได้เปิดโรงงานที่ Šabac เพื่อผลิตชุดสายไฟสำหรับรถบรรทุก Daimler ต่อหน้า Aleksandar Vučić ประธานาธิบดีเซอร์เบีย

นอกจากประธานาธิบดีเซอร์เบียแล้ว พิธีเปิดยังมีผู้รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาแห่งเซอร์เบีย Radoš Gazdić รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ Goran Knežević ประธานบริษัท “Yazaki” Corporation Shinji Jazaki ประธานบริษัท “Yazaki Europe” Bo Inge Andersson เอกอัครราชทูต Juichi Takahara ตัวแทนของบริษัทรถบรรทุก “Daimler” Ingo Etisher และนายกเทศมนตรีของ Šabac Nebojša Zelenović

“ยาซากิ” จ้างคนงานไปแล้วกว่า 350 คน และภายในสิ้นปี 2562 มีแผนจะจ้างคนงานมากถึง 1,700 คนในประเทศของเรา การลงทุนมีมูลค่าประมาณ 25 ล้านยูโร พื้นที่โรงงานทั้งหมด 29,488 ตารางเมตร และบริเวณโรงงานครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 7 เอเคอร์ในเขตอุตสาหกรรม ภายในโรงงานมีโรงงานผลิต สำนักงาน โกดัง โรงอาหาร และคลินิกสุขภาพ

คาดว่าการส่งออกประจำปีตามแผนจะอยู่ที่ประมาณ 120 ล้านยูโร

ในพิธีเปิด Vučić กล่าวว่าการเข้าถึงนักลงทุนในช่วงวิกฤตไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เซอร์เบียประสบความสำเร็จในการทำเช่นนั้น เขากล่าวว่าค่าพิเศษในกรณีของโรงงานแห่งนี้คือ “การผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นกับเยอรมัน” ประธานาธิบดีเซอร์เบียได้เชิญนักลงทุนชาวญี่ปุ่นให้เปิดโรงงานในเซอร์เบียในปีต่อๆ ไป โดยสังเกตว่าพวกเขาควรนำประเทศอื่นมาพิจารณาหลังจากนั้นเท่านั้น

ปัจจุบัน Yazaki เป็นโรงงานที่ใหญ่ที่สุดใน Šabac และเป็นหนึ่งในการลงทุนด้านกรีนฟิลด์ที่ใหญ่ที่สุดในเซอร์เบีย การก่อสร้างโรงงานเริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้วและใช้เวลา 258 วัน และตั้งแต่เดือนมิถุนายน ศูนย์ฝึกอบรมพนักงานก็ได้เริ่มดำเนินการในเซอร์เบีย

ยาซากิเป็นบริษัทระดับโลกที่ตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2472 ซึ่งดำเนินธุรกิจในกว่า 500 แห่งและมีโรงงานมากกว่า 200 แห่ง ดำเนินธุรกิจหลักในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ และกิจกรรมหลักคือการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถบรรทุก OEM สำหรับตลาดยุโรป

ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของโปรแกรมการผลิตหมายถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ติดตั้งในยานยนต์และระบบส่งกำลัง ปัจจุบัน “ยาซากิ” มีโรงงานผลิตใน 44 ประเทศทั่วโลก และมีโรงงานผลิต 444 แห่งและที่อื่นๆ โดยมีพนักงานเกือบ 280,000 คนในระดับโลก

“ยาซากิ ยุโรป” มีพนักงานมากกว่า 33,000 คนใน 21 ประเทศ และมีโรงงานผลิต 18 แห่ง และศูนย์วิจัยและพัฒนา 5 แห่ง