เบลเกรด – 29 สิงหาคม 2017 – เซอร์เบียเป็นผู้นำระดับโลกโดยพิจารณาจากจำนวนตำแหน่งงานว่างใหม่ต่อจำนวนพลเมืองในปี 2559 ตามที่ได้รับการเผยแพร่ในวันนี้ในรายงานล่าสุดของ“IBM Global Locations Trend 2017”

นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาจากเกณฑ์จำนวนงานที่สร้างขึ้นใหม่เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนโครงการที่ริเริ่มในปี 2559 เซอร์เบียอยู่ในอันดับที่ 5 ในกลุ่มประเทศในยุโรป เหนือกว่าฮังการี สาธารณรัฐเช็ก โรมาเนีย ฝรั่งเศส โปแลนด์ และอันดับที่ 13 ของประเทศอื่นๆ ของโลก

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ IBM Global Business Services ได้วิเคราะห์กิจกรรมในด้านการลงทุนในเซอร์เบีย และนี่คือผลลัพธ์ที่ดีที่สุดที่เซอร์เบียทำได้จนถึงตอนนี้ และเพิ่มขึ้นเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2015

Rados Gazdic รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาแห่งเซอร์เบีย (RAS) กล่าวว่าผลลัพธ์ดังกล่าวเป็นผลมาจากการทำงานหลายปี ความพยายามและการเสียสละอย่างมาก แต่ที่สำคัญที่สุดคือความพยายามที่สอดคล้องกันของทุกสถาบันที่เกี่ยวข้องโดยเริ่มจากรัฐบาลของ สาธารณรัฐเซอร์เบีย กระทรวงเศรษฐกิจ RAS รัฐบาลท้องถิ่น และนักลงทุนที่เป็นไปได้

“จนถึงตอนนี้ เรามักจะเฉลิมฉลองผลงานของนักกีฬาชั้นนำของเราในสาขาต่างๆ แต่ตอนนี้ เราอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกในด้านวินัยการลงทุน ผลลัพธ์ดังกล่าวทำให้เซอร์เบียอยู่ในตำแหน่งสูงในแผนที่ของนักลงทุนอย่างแน่นอน และพูดถึงการอุทิศตนและความมุ่งมั่นของผู้ที่ทำงานในโครงการลงทุนในรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเซอร์เบียและ RAS อย่างมาก” Gazdic กล่าว

ในปีที่ผ่านมา มีการดำเนินการข้อตกลงการลงทุน 22 ฉบับผ่านโครงการต่างๆ ที่บริหารงานโดย RAS และในระยะเวลาที่จะมาถึง จะทำให้เกิดการลงทุนประมาณ 240 ล้านยูโร และเปิดรับงานมากกว่า 17,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

ในระหว่างปีนี้ RAS ได้ดำเนินการตามข้อตกลง 16 ฉบับ ซึ่งจะสร้างการลงทุนมากกว่า 154 ล้านยูโร และเปิดงานใหม่ 7,000 ตำแหน่ง ปัจจุบัน RAS ทำงานร่วมกับนักลงทุนที่เป็นไปได้ 50 ราย และการตัดสินใจลงทุนในเซอร์เบียจะหมายถึงการดำเนินการลงทุนในมูลค่าประมาณหนึ่งพันล้านยูโรและงานใหม่ 20,000 ตำแหน่ง โครงการจำนวนมากที่สุดมาจากอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ก็มีความสนใจอย่างมากสำหรับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักร เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมสิ่งทอและการเกษตร

ตามข้อมูลของธนาคารแห่งชาติของเซอร์เบีย (NBS) ตั้งแต่ปี 2550 เซอร์เบียดึงดูดการลงทุนทั้งหมดประมาณ 22 พันล้านยูโรและในปีที่แล้วมีการไหลเข้าประมาณ 2.1 พันล้านยูโรและในหกครั้งแรก เดือนของปี 2017 เซอร์เบียมีการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศประมาณหนึ่งพันล้านยูโร จำนวนเงินลงทุนมากที่สุดมาจากประเทศในยุโรปตะวันตก รวมทั้งจากตะวันออกกลาง ตะวันออกไกล สหรัฐอเมริกา และเอเชีย 

รายงาน “การสำรวจความน่าดึงดูดใจของ Ernst&Young European 2017”

ความพยายามและการทำงานเพื่อดึงดูดการลงทุนใหม่ยังได้รับการสนับสนุนในรายงานฉบับใหม่ “Ernst & Young European Attractiveness Survey 2017” ซึ่งเซอร์เบียอยู่ในอันดับที่หกในกลุ่มประเทศในยุโรปโดยพิจารณาจากเกณฑ์การเปิดงานใหม่อันเป็นผลมาจากการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศโดยตรง .

รายงาน “FDIntelligence” (สำนักงานสาขา Financial Times)

เซอร์เบียยังได้รับการประเมินในเชิงบวกสำหรับการปรับปรุงในรายงานล่าสุดของ “FDIntelligence” และในบรรดา 94 ประเทศทั่วโลก เซอร์เบียได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับแรกโดยอิงจากดัชนีผลการดำเนินงานของการลงทุนโดยตรงในพื้นที่สีเขียวจากต่างประเทศ มีการระบุว่าในปี 2559 เซอร์เบียดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศโดยตรงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้สำหรับเศรษฐกิจขนาดดังกล่าวถึง 12 เท่า

ข้อดีของการลงทุนในเซอร์เบีย:

เหตุผลที่ระบุบ่อยที่สุดสำหรับการลงทุนในเซอร์เบียคือเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจเป็นหลัก ชุดข้อตกลงการค้าเสรีที่ไม่เหมือนใคร (EU, USA, Customs Union of Russia, Belarus and Kazakhstan, EFTA, CEFTA และ Turkey) และตลาดผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ Made in Serbia จำนวน 1.2 พันล้านคน 14 เขตปลอดอากร; การลดหย่อนภาษี ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ดี แรงงานที่มีการศึกษา มีคุณวุฒิ และแข่งขันได้ ต้นทุนการดำเนินงานที่แข่งขันได้ ฯลฯ

สิ่งนี้ได้รับการพิสูจน์โดยบริษัทจำนวนมากที่ดำเนินการอยู่ในเซอร์เบียอยู่แล้ว และได้ทำการลงทุนซ้ำหลายครั้งผ่านโครงการใหม่