เรามองว่าเซอร์เบียเป็นประเทศที่มีตำแหน่งทางยุทธศาสตร์ที่ดี มีโครงสร้างพื้นฐานเพียงพอ และมีศักยภาพด้านทรัพยากรบุคคลที่ดี ด้วยตำแหน่งที่ไม่เหมือนใครในตลาดยุโรป เซอร์เบียจึงมีโอกาสที่หลากหลายและเหนือสิ่งอื่นใดคือผลงานคุณภาพสูง

นางซิลเวีย เวอร์เน็ตติ – บลินา ผู้อำนวยการ FCA เซอร์เบีย

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เซอร์เบียเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางชั้นนำของยุโรปสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศในอุตสาหกรรมยานยนต์
การพัฒนาภาคส่วนยานยนต์ในเซอร์เบียย้อนกลับไปในปี 1939 เมื่อการประกอบรถบรรทุกทางทหารเริ่มขึ้นในเมือง Kragujevac ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ของเซอร์เบีย
นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อได้รับใบอนุญาตจาก FIAT โรงงานขนาดเล็กใน Kragujevac ก็ถูกแปรสภาพเป็น Zastava ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของเซอร์เบีย ในอีก 55 ปีข้างหน้า Zastava จะผลิตรถยนต์มากกว่า 4.5 ล้านคัน โดย 650,000 คันถูกกำหนดให้ส่งออก

ที่สำคัญที่สุด ในปี 2551 FIAT ได้เข้าซื้อกิจการโรงงานตัดไม้ Zastava โดย FIAT ด้วยโครงการลงทุนที่ไม่เคยมีมาก่อนซึ่งมีมูลค่า 940 ล้านยูโร โรงงานได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดด้วยเครื่องจักรใหม่สำหรับการผลิต FIAT 500L mini MPV ใหม่ล่าสุด

ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์นั่งเพียงรายเดียวในเซอร์เบียในปัจจุบัน FIAT เป็นกระดูกสันหลังของอุตสาหกรรมยานยนต์

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สร้างเนื้อบนกระดูกคือส่วนประกอบและระบบซัพพลายเออร์ การเป็นผู้มาภายหลังในเกมการลงทุนจากต่างประเทศต้องใช้เวลาพอสมควรก่อนที่นักลงทุนรายใหญ่จะเริ่มพิจารณาเซอร์เบียเป็นสถานที่ทำงานได้

ตามที่คาดไว้ อันดับแรกคือผู้ผลิตที่มีมูลค่าเพิ่มต่ำซึ่งใช้แรงงานมากในการผลิตชุดสายไฟและที่หุ้มเบาะนั่ง บริษัทเหล่านี้ค่อยๆ ถูกแทนที่โดยบริษัทระดับไฮเอนด์ เช่น Bosch, Continental, ZF, Brose, Michelin และ Johnson Electric

เมื่อยานยนต์กลายเป็นผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์มากพอๆ กับกลไก การผลิตระบบเหล่านี้จึงกลายเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการลงทุนครั้งใหม่

ปัจจุบันกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ของเซอร์เบีย ได้แก่
• ยางรถยนต์
• ชุดสายไฟ
• ที่ปัดน้ำฝน
• ท่อ
อ่อน • ชิ้นส่วนโลหะต่างๆ

จากแนวโน้มการลงทุนในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะถูกแทนที่ในอนาคตด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นมอเตอร์ไฟฟ้า เทอร์โบชาร์จเจอร์ เรดาร์และเซ็นเซอร์ออปติคัล อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และตัวแปลงกำลัง

กว่า 70,000 คน

คนที่ทำงานในอุตสาหกรรมยานยนต์

เกือบ 6,000,000,000 €

มูลค่าการซื้อขายปี 2018

นักลงทุน